ไปรู้จักโฉมหน้าของรถ Formula 1 รุ่นใหม่ที่จะเริ่มใช้ตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นไป

2588
0

รถแข่ง F1 จะกลับมาน่าสนใจอีกครั้งในอีกฤดูกาลกว่าๆ นี้ เนื่องจากปี 2021 เป็นต้นไป รถแข่งสูตร 1 จะมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ตามหลักแอโรไดนามิกเพื่อช่วยลดกระแสลมหมุนเวียนท้ายรถ นั่นแปลว่านักแข่งจะสามารถขับจี้รถคันหน้าได้ใกล้ขึ้นกว่าเดิม ซึ่งโดยทฤษฎีแล้ว มันจะช่วยให้นักแข่งสามารถแซงรถคันหน้าได้ง่ายขึ้น ยิ่งมีการแซงมากขึ้นเท่าไหร่ การแข่งขันก็สนุกมากขึ้นเท่านั้น

การเปลี่ยนแปลงมีขึ้นนับจากนี้ไปจนถึงปี 2021 โดยเฉพาะบริเวณปีกด้านหน้าของตัวรถ ซึ่งภาพที่ปรากฏเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าโฉมหน้าของรถ F1 จะมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างเมื่อลงแข่งในสนามจริง รถเหล่านี้มีลักษณะคล้ายกับรถแข่ง IndyCar ด้วยปีกหน้าและช่องรับลมที่ออกแบบให้อยู่ต่ำเป็นพิเศษ ขณะที่ตัวรถขนาด Half-scale จาก FIA (ตัวรถขนาดจริงถูกใช้สำหรับการทดสอบในอุโมงค์ลมเป็นหลัก) แสดงให้เห็นถึงล้อขนาด 18 นิ้วใหม่ เพื่อแทนที่ล้อขนาด 13 นิ้วเดิม ซึ่งดูดีขึ้นเยอะเชียวล่ะ จริงไหม?

นาย Nikolas Tombazis หัวหน้าฝ่าย Single Seater Technical Matters ของ FIA ระบุว่า “ประเด็นสำคัญในการทดสอบรถเหล่านี้ เพื่อเป็นการลดข้อเสียเปรียบของรถคันที่อยู่ด้านหลัง และยังเป็นการปรับแอโรไดนามิกของรถคันหน้าเพื่อให้รอยแหวกอากาศท้ายรถดีขึ้นด้วย เนื่องจากรถค้นหน้าไม่มีวิธีที่จะปรับรอยแหวกอากาศเหล่านี้ได้มากนัก ทำให้รถคันที่ตามหลังเกิดความเสียเปรียบนั่นเอง

ทั้งนี้ การทดสอบของ FIA จะช่วยลดรอยแหวกอากาศท้ายรถลงได้ราว 5-10 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่รถ F1 ในปัจจุบันสร้างรอยแหวกอากาศอยู่ราว 50 เปอร์เซ็นต์

พอฟังดูมีความหวังไหม? ไม่หรอกหรอ?