เหตุผลเบื้องลึกว่าทำไม Bentley Mulsanne ถึงถูกยุติการพัฒนา

535
0

ทำไม Bentley จึงตัดสินใจยุติการพัฒนา Mulsanne น่ะหรือ? แม้แต่ผู้บริหารระดับสูงอย่าง Adrian Hallmark ก็ยังแสดงอาการเศร้าโศกเมื่อถูกถามถึงประเด็นดังกล่าว “การที่เรายุติการทำตลาด Mulsanne ลง นับเป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่ง”

Bentley Mulsanne ถูกยุติการทำตลาดลงอย่างสง่างามด้วยรุ่นพิเศษที่เรียกว่า 6.75 Edition ที่ผลิตขึ้นเพียง 30 คัน โดยชื่อรุ่นพิเศษดังกล่าวมาจากการถอดเครื่องยนต์ V8 ออกจากสายการผลิตของเบนท์ลีย์ที่ทำตลาดมาอย่างต่อเนื่องยาวนานถึง 60 ปีด้วยเช่นกัน

Hallmark กล่าวถึงรถยนต์หรู Mulsanne ว่า “นี่ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงเลยก็ว่าได้ เพราะรถยนต์ซีดานขนาดใหญ่ที่ถือเป็นรากฐานของเบนท์ลี่ย์มาตลอดกว่า 100 ปีกลับมียอดจำหน่ายลดลง แม้ว่าจะมียอดจำหน่ายสูงกว่า Rolls-Royce Phantom ก็ตาม”

“ย้อนกลับไปในยุคที่ Arnage สามารถขายได้ถึง 1,200 คันต่อปี จำนวนผู้ร่ำรวยก็พุ่งขึ้นถึง 3 เท่านับแต่นั้นมา” แต่ยอดจำหน่าย Mulsanne ในปีที่แล้วกลับมีเพียง 500 คันเท่านั้น

เขายังกล่าวเสริมว่า “ยอดขายกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ล้วนแต่อยู่ในสหรัฐอเมริกาและจีน โดยลูกค้าในอเมริกาและยุโรปเป็นกลุ่มผู้มีอายุ ขณะที่ลูกค้าในจีนมีอายุน้อยกว่า แต่พวกเขายินดีที่จะเลือกเอสยูวีมากกว่าอยู่ดี” โดยยอดขายเกือบครึ่งของเบนท์ลีย์ล้วนแต่เป็นรุ่น Bentayga

แล้วจะมีรถรุ่นใดมาทำตลาดแทนที่ Mulsanne หรือไม่? เขาตอบว่า “ความนิยมในเซ็กเมนต์นี้ลดลงจนถึงขั้นวิกฤต แม้ว่าเราจะพัฒนารถรุ่นอื่นมาแทนที่ แต่เรายังคงต้องคำนึงถึงด้านกฎหมายในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัยทางไซเบอร์, ความปลอดภัยของตัวรถ และการปล่อยมลพิษ นั่นแปลว่าเราแทบจะไม่ทำกำไรเลย มันโหดร้ายขนาดนั้นทีเดียว”

เรายังได้ถามอีกว่า Flying Spur รุ่นใหม่ล่าสุดไม่ถือว่ามาแทนที่ Mulsanne หรอกหรือ? เขากล่าวว่า “มันไม่ได้มาเพื่อแทนที่ Mulsanne อย่างแน่นอน” แต่ “มันมียอดจำหน่ายมากกว่า Mulsanne ถึง 6 เท่า รวมถึงชุดแต่ง Blackline ก็ให้ความปราดเปรียวเป็นอย่างมาก อีกทั้งห้องโดยสารแบบ 4 ที่นั่งและชุดตกแต่งด้วยโครเมียมที่ลูกค้าสามารถเลือกได้ตามใจชอบก็ทำให้มันกลายเป็นรถที่ดีที่สุดเท่าที่เราเคยผลิตมา”

Bentley Mulsanne แต่ละคันใช้เวลาประกอบถึง 400 ชั่วโมง แม้แต่แผนกตัวถังก็ยังต้องใช้ช่างฝีมือเป็นจำนวนมาก โดยแผนกดังกล่าวจะถูกเปลี่ยนไปใช้สำหรับฝ่าย Mulliner แทน