เสียง “เบรกดัง” แต่ละแบบมีสาเหตุเกิดจากอะไร?

1097
0

“เบรกดัง” ปัญหายอดฮิตที่เกิดขึ้นได้กับรถทุกคันไม่ว่าจะใหม่หรือเก่า ซึ่งเสียงดังจากระบบห้ามล้อล้วนมีโทนต่างกันไปตามอาการผิดปกติ และบทความนี้พร้อมบอกให้คุณเข้าใจทุกสาเหตุ

เรามั่นใจว่าคุณผู้อ่านต้องเคยประสบปัญหา “เบรกดัง” เวลาขับใช้งานรถยนต์ในชีวิตประจำวัน ซึ่งบางท่านยังไม่ทราบว่าเสียงระคายหูเหล่านี้มีผลเสียอะไรต่อระบบเบรกบ้าง ดังนั้นเพื่อเป็นการเข้าใจปัญหาและแก้ไขได้ตรงจุด เราจึงรวบรวมข้อมูลสำคัญที่จำเป็นต่อการลบเสียงน่ารำคาญเหล่านี้ให้หมดไป

เสียงเบรกดังจี๊ด

เมื่อใดที่คุณผู้อ่านพบว่าขณะกำลังเบรกแล้วมีเสียงดังจี๊ดๆ คล้ายกับจานเบรกถูกโลหะแหลมเสียดสีอยู่ นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าผ้าเบรกของคุณถึงคราวหมดประสิทธภาพในการหยุดรถ โดยเสียงดังแหลมเสียดหูเกิดจากผ้าเบรกที่หมดจนชิ้นโลหะอันเป็นฐานไปเสียดสีกับจานเบรกนั่นเอง

วิธีแก้ไขก็ไม่ยากเพียงคุณนำรถไปตรวจสอบยังศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถแห่งใดก็ได้ จากนั้นทำการเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ให้เรียบร้อย แล้วอย่าลืมกำชับให้ช่างตรวจเช็คความหนาหรือความคดของดิสก์เบรก เพื่อเป็นการเตรียมระบบให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อม

เสียงเบรกดังครืดคราด

เสียงครืดคราดจากเบรกเกิดจากมีเศษหินหรือฝุ่นผงเข้าไปติดสะสมอยู่ในจานเบรกหรือผ้าเบรกมากเกินไป ทำให้หน้าสัมผัสของผ้าเบรกไม่สามารถกดลงจับจานเบรกได้เต็มที่จนเกิดเป็นเสียงดังครืดคราด

อีกกรณีมักเกิดขึ้นหลังจากคุณเพิ่งขับรถผ่านสภาพทางฝนตก หรือมีน้ำนองบนผิวถนนท่วมล้อรถมาหมาดๆ ซึ่งน้ำได้เคลือบผิวจานเบรกกับผ้าเบรกอยู่ เป็นเหตุให้หน้าสัมผัสของผ้าเบรกไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ และถ้าขับมาสักพักแล้วเสียงยังดังไม่หายก็ให้สันนิษฐานว่าอาจมีเศษหินหรืออะไรเข้าไปติดอยู่

ในเบื้องต้นเสียงจากระบบเบรกมีเพียง 2 อาการนี้เป็นหลัก ซึ่งคุณผู้อ่านสามารถตรวจสอบทางกายภาพได้ด้วยตนเอง เช่น ลองดูความหนาของผ้าเบรกว่าเหลือเท่าใด หรือสังเกตว่าหน้าผิวจานเบรกมีรอยไหม้และสภาพเป็นริ้วไม่เรียบหรือไม่ เหล่านี้เป็นสาเหตุในการเกิดเสียงไม่พึงประสงค์ทั้งสิ้น