เทียบสเปก Toyota Revo Rocco กับ Ford Ranger Wildtrak ตัวท็อปราคาต่างกัน 26,000 บาท

1493
0

เทียบสเปก Toyota Revo Double Cab 4×4 2.8 Rocco AT และ Ford Ranger Double Cab 2.0 Bi-Turbo Wildtrak 4×4 10AT ราคาจำหน่ายห่างกัน 26,000 บาท ต่างกันอย่างไรบ้าง?

การเปิดตัวกระบะรุ่นไมเนอร์เชนจ์โมเดลยอดนิยมอย่าง Toyota Revo Rocco ทำเอาตลาดกระบะสายลุยต้องสั่นสะเทือนอีกครั้ง เพราะนอกจากความหล่อเหลาที่ถูกขัดเกลามาใหม่ ยังได้ในเรื่องพละกำลังความแรงระดับ 204 แรงม้า กับระบบความปลอดภัยไฮเทคที่เพิ่งอัปเดตให้ทัดเทียมคู่แข่ง

ทางฟากฝั่ง Ford Ranger Wildtrak กระบะพันธุ์แกร่งจากอเมริกาแม้ว่าไม่ได้ปรับโฉมอะไรใหม่ แต่ก็ยังเด็ดดวงด้วยความแข็งแกร่งบึกบึน รวมถึงขุมพลังดีเซลเทอร์โบคู่ 2.0 ลิตร 213 แรงม้า จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด และขึ้นชื่อว่าเป็นกระบะที่ปลอดภัยสูงสุดในกลุ่มตอนนี้

เครื่องยนต์กับขนาดตัวถัง

 Toyota Revo RoccoFord Ranger Wildtrak
เครื่องยนต์ดีเซล 2.8 ลิตร 4 สูบดีเซล 2.0 ลิตร 4 สูบ
กำลังสูงสุด (PS)204 / 3,400 รอบต่อนาที 213 / 3,750 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด (Nm)500 / 1,600-2,800 รอบต่อนาที500 / 1,750-2,000 รอบต่อนาที
ระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดอัตโนมัติ 10 สปีด
มิติตัวถัง ยาว/กว้าง/สูง (มม.)5,325/1,900/1,8155,434/1,867/1,848
ฐานล้อ (มม.)3,0853,220
ความสูงจากพื้นถนน (มม.)217230
ระบบเบรกหน้า/หลังดิสก์เบรก/ดรัมเบรกดิสก์เบรก/ดรัมเบรก
ขนาดล้อ18 นิ้ว18 นิ้ว
ขนาดยาง265/60R18 แบบ White Letters265/60 R18

หลังจากปรับโฉมใหม่ Revo Rocco ที่วางเครื่องดีเซลเทอร์โบ 4 สูบเรียง ความจุ 2.8 ลิตร สร้างกำลังสูงสุด 204 แรงม้า เพิ่มขึ้นจากโมเดลก่อนถึง 27 แรงม้า กับปรับการทำงานของระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ให้ตอบสนองดีขึ้นในช่วงเกียร์ 3 กับ 4 ส่วนประเด็นอัตราสิ้นเปลืองคาดว่าประหยัดมากขึ้น

อีกสิ่งที่นับเป็นจุดเด่นของ Rocco คือเรื่องช่วงล่างใหม่ที่ได้ลดแหนบบรรทุกเหลือ 3 จาก 5 แผ่น พร้อมเปลี่ยนวัสดุแหนบกับการปรับจูนช่วงล่างให้ตอบสนองนุ่มนวลชัดเจนกว่ารถโฉมเก่า และยังได้พวงมาลัยไฮดรอลิกแบบ VFC ที่หมุนได้เบามือแต่มอบความมั่นใจมากขึ้น

ในด้านของกระบะอเมริกา Ranger Wildtrak คงโดดเด่นด้วยพลัง 213 แรงม้า จากเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบคู่ ความจุ 2.0 ลิตร สร้างแรงบิดสูงสุดเท่ากับคู่แข่งที่ 500 นิวตันเมตร จากนั้นใช้เกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ที่ได้ชื่อว่าเปลี่ยนเกียร์ทุกสถานการณ์ได้ราบรื่นไร้อาการสะดุด

ไม่ว่าจะเป็น Ranger โฉมปกติ หรือรุ่น Wildtrak กระบะจากฟอร์ดคันนี้ถือว่าโดดเด่นกว่าคู่แข่งในเรื่องพวงมาลัยไฟฟ้าที่ปรับมาอย่างดี กับช่วงล่างสไตล์แน่นหนึบตามเอกลักษณ์รถค่ายวงรีสีน้ำเงิน

อุปกรณ์ภายนอก

 Toyota Revo RoccoFord Ranger Wildtrak
ไฟหน้าLEDLED
ไฟส่องสว่างเวลากลางวันLEDLED
ไฟตัดหมอกหน้าLEDLED
ระบบปัดน้ำฝนแบบหน่วงเวลาแบบอัตโนมัติ
กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวปรับ/พับไฟฟ้า พร้อมไฟเลี้ยวปรับ/พับไฟฟ้า พร้อมไฟเลี้ยว
เสาอากาศแบบสั้นแบบสั้น
ราวหลังคาไม่มีมี
ยางกันโคลนหน้า-หลังหน้า-หลัง
ฝาท้ายกระบะพร้อมระบบช่วยผ่อนแรงพร้อมระบบช่วยผ่อนแรง

การจ่ายเงินเพื่อซื้อรถกระบะตัวท็อปราคา 1.2x ล้านบาททั้งสองคันนี้ ทำให้คุณได้อุปกรณ์ติดรถภายนอกตามระดับอาทิ ไฟหน้าโปรเจคเตอร์แบบ LED กับไฟตัดหมอก LED แต่แอบเสียดายเล็กน้อยที่ไฟท้ายของ Ranger Wildtrak เป็นเพียงหลอดฮาโลเจน ต่างจาก Revo Rocco ที่ให้มาแบบ LED Light Guiding นอกจากนี้ ทั้งคู่ติดตั้งระบบช่วยผ่อนแรงเปิด-ปิดฝากระท้ายที่ยกขึ้นลงได้สะดวกสบาย

อุปกรณ์ภายใน

 Toyota Revo RoccoFord Ranger Wildtrak
สีภายในดำดำ-ส้ม
วัสดุเบาะนั่งหนังสีดำหนังสลับผ้าสีดำ-ส้ม
เบาะนั่งฝั่งผู้ขับขี่ปรับไฟฟ้า 8 ทิศทางปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง
เบาะนั่งฝั่งผู้โดยสารปรับมือ 4 ทิศทางปรับมือ 4 ทิศทาง
พนักวางแขนด้านหน้ามีมี
พวงมาลัยปรับได้ 4 ทิศทางปรับได้ 4 ทิศทาง
ไฟอ่านแผนที่มีมี
ไฟภายในห้องโดยสารมีมี
ระบบปรับอากาศอัตโนมัติอัตโนมัติแบบแยกส่วน
จอแสดงข้อมูลการขับขี่มีมี
ช่องจ่ายไฟ 12 โวลต์มีมี
ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์มีมี
กุญแจสมาร์ทคีย์มีมี
กล้องมองหลังมีมี
กระจกมองหลังปรับลดแสงด้วยมือปรับลดแสงอัตโนมัติ
ช่องแอร์ด้านหลังมีไม่มี

หากคุณเลือก Revo Rocco จะได้ยลโฉมห้องโดยสารภายในที่ตกแต่งด้วยโทนสีดำไปจนถึงเบาะนั่งหุ้มหนังปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง ตัดกับทริมตกแต่งวัสดุสีเข้มลายโลหะที่ใส่ไฟสร้างบรรยากาศสีน้ำเงิน และมีมาตรวัดความเร็วกับรอบเครื่องแบบใหม่ที่ติดตั้งหน้าจอสีแสดงข้อมูลสำคัญอยู่ตรงกลาง

เมื่อเกิดมาเป็นรถกระบะ 4 ประตู ทำให้เจ้านี่มาพร้อมมือโหนจับตามจุดต่างๆ ซึ่งมอบให้มากกว่า Ranger ในบริเวณเสา B-Pillar ทั้งสองฝั่ง นอกจากนี้ คนนั่งด้านหลังยังได้รับช่องแอร์ไว้สำหรับเป่าลมเย็นๆ ยามเดินทางอีกด้วย

ใครรู้ตัวว่านิยมรถจากอเมริกาคุณจะได้รับห้องโดยสารที่ดูสดชื่นกว่าหากเลือก Ranger Wildtrak โดยการตกแต่งภายในสีดำถูกเสริมอารมณ์ด้วยเบาะหุ้มหนังสลับผ้าตาข่ายแบบปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง ที่มีตะเข็บเย็บเดินด้วยด้ายสีส้มตามบริเวณต่างๆ และได้ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบแยกส่วนทว่ากลับขาดช่องแอร์ด้านหลัง

นับเป็นเรื่องดีที่สองกระบะจากโลกตะวันออกกับตะวันตกได้พวงมาลัยปรับได้ 4 ทิศทางเหมือนกัน แต่อุปกรณ์เช่นกล้องมองภาพรอบคันมีติดตั้งมาเฉพาะบน Revo Rocco เท่านั้น ส่วนคู่แข่งจากอเมริกาอดฟีเจอร์นี้ไปอย่างน่าเสียดาย

ระบบเครื่องเสียง

 Toyota Revo RoccoFord Ranger Wildtrak
ระบบเครื่องเสียงจอสัมผัส 8 นิ้ว พร้อม T-Connectจอสัมผัส 8 นิ้ว พร้อม Sync3
ช่องต่อพ่วงUSBUSB
Bluetoothมีมี
Apple CarPlay/Android Autoมีมี
ลำโพง66

Revo Rocco ติดตั้งหน้าจอสัมผัส 8 นิ้ว ที่สามารถเชื่อมต่อ Apple CarPlay กับการควบคุมผ่านพวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน อีกทั้งยังเสียบ USB หรือต่อกับ Bluetooth เพื่อใช้รับสายโทรเข้า-ออก และมีระบบ T-Connect ซึ่งทำงานควบคู่กับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนเพื่อตรวจสอบสิ่งสำคัญต่างๆ และใช้งานประกันภัยแบบ Telematics ได้หากคุณต้องการ

Ranger Wildtrak เองมอบจอสัมผัส 8 นิ้ว พ่วงระบบสั่งการด้วยเสียง Sync 3 พร้อมด้วยฟีเจอร์ Apple CarPlay กับ Android Auto ขณะเดียวกันถ้าใครยังสะสมซีดีสามารถนำมาใส่ในเครื่องเสียงติดรถเพื่อฟังเพลงได้ ซึ่งนับวันรถที่เล่นแผ่นเสียงกลมๆ นี้ได้เหลือน้อยลงเต็มที

ระบบความปลอดภัย

 Toyota Revo RoccoFord Ranger Wildtrak
ถุงลมนิรภัย7 จุด (คู่หน้า, ด้านข้าง, ม่านด้านข้าง, หัวเข่าผู้ขับขี่)6 จุด (คู่หน้า, ด้านข้าง, ม่านด้านข้าง)
ระบบเบรก ABS/EBDมีมี
ระบบควบคุมการทรงตัวมีมี
ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชันมีมี
ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติมีมี
ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันมีมี
ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลนมี พร้อมหักกลับอัตโนมัติมี พร้อมหักกลับอัตโนมัติ
เซ็นเซอร์ช่วยกะระยะจอดมี ด้านหน้า-ด้านหลัง มี ด้านหน้า-ด้านหลัง

โตโยต้าทราบดีว่าหากต้องการให้ Revo Rocco ใหม่ สู้กับคู่แข่งอย่าง Ranger Wildtrak ได้สมน้ำสมเนื้อ จะต้องติดตั้งระบบแจ้งเตือนการชนด้านหน้าพร้อมระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน และระบบแจ้งเตือนเมื่อออกนอกเลนที่หน่วงพวงมาลัยกลับอัตโนมัติ ซึ่งดีกว่าของกระบะพันธุ์แกร่งที่ทำเพียงสั่นแจ้งเตือน ถึงอย่างนั้นรถทั้งสองคันถือว่ามอบอุปกรณ์ความปลอดภัยมาในระดับหัวแถวอยู่ดี

เรามั่นใจว่ากระบะตัวแต่งลุยอย่าง Toyota Revo Rocco ตัวท็อป ราคา 1,239,000 บาท กับคู่แข่ง Ford Ranger Wildtrak ราคา 1,265,000 บาท อันมาพร้อมเครื่องดีเซลเทอร์โบคู่พลังแรงกว่า ทั้งสองคันมีดีกรีสู้กันได้แบบสมศักดิ์ศรี ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเลือกนำรถคันไหนมาคู่กายเท่านั้นเอง