เทียบสเปก Suzuki XL7 กับ Mitsubishi Xpander Cross ราคาต่างกัน 1.2 แสนบาท

3690
0

เทียบสเปก Suzuki XL7 วัดกับ Mitsubishi Xpander Cross มินิเอ็มพีวีสำหรับครอบครัว ซึ่งมีราคาจำหน่ายห่างกัน 120,000 บาท ต่างกันอย่างไรบ้าง?

Suzuki XL7 มินิเอ็มพีวีสไตล์ครอสโอเวอร์รุ่นล่าสุดจากซูซูกิ เปิดตัวเพื่อเขย่าตลาดรถครอบครัว 7 ที่นั่ง ราคาไม่เกิน 9 แสนบาท ซึ่งมีดีไซน์ภายนอกพร้อมลุยตั้งแต่เกิดกับภายในที่มอบอุปกรณ์อันน่าสนใจ และสำคัญสุดคือราคาเป็นมิตรเพียง 779,000 บาท เท่านั้น

Mitsubishi Xpander Cross มินิเอ็มพีวีแต่งลุยหล่อจากโรงงานโมเดลแพงสุดในตระกูล Xpander เผยโฉมก่อนคู่แข่งจากแดนอิเหนาไม่นานนัก แน่นอนว่ารูปลักษณ์มีความโดดเด่นไม่แพ้กันตั้งแต่ภายนอกจนถึงภายใน ทว่าราคาค่อนข้างสูงกว่าเพราะเปิดมาที่ 899,000 บาท

เครื่องยนต์กับขนาดตัวถัง

 Suzuki XL7Mitsubishi Xpander Cross
เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร 4 สูบเบนซิน 1.5 ลิตร 4 สูบ
กำลังสูงสุด (PS)105 / 6,000 รอบต่อนาที105 / 6,000 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด (Nm)138 / 4,400 รอบต่อนาที141 / 4,000 รอบต่อนาที
ระบบเกียร์เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด
มิติตัวถัง ยาว/กว้าง/สูง (มม.)4,450/1,775/1,7104,500/1,800/1,750
ฐานล้อ (มม.)2,7402,775
ความสูงจากพื้นถนน (มม.)200225
ระบบเบรกหน้า/หลังดิสก์เบรก/ดรัมเบรกดิสก์เบรก/ดรัมเบรก
ขนาดล้อ16 นิ้ว17 นิ้ว
ขนาดยาง195/60 R16205/55 R17

คู่ประชันในศึกนี้ระหว่างซูซูกิ เอ็กซ์แอล 7 กับ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง ขนาด 1.5 ลิตร พร้อมจับคู่เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดเหมือนกันทั้งคู่ ซึ่งตัวเลขความแรงของทั้งสองคันเท่ากันที่ 105 แรงม้า (PS) ส่วนแรงบิดฝั่งมิตซูบิชิมากกว่าซูซูกิอยู่ที่ 141 นิวตันเมตร ต่อ 138 นิวตันเมตร

ต่อมาคือประเด็นสำคัญซึ่งรถครอบครัวคู่นี้นำเสนอเป็นจุดเด่น คือเรื่องระยะความสูงจากพื้นถนนที่ XL7 มีตัวเลข 200 มม. ส่วน Xpander Cross ขยับร่างยกขึ้นไปที่ 225 มม. โดยการขับขี่ใช้งานจริงทัศนวิสัยกับความสามารถในการลุยถือว่าใกล้เคียงกัน และเรื่องมิติตัวถังจะเห็นว่ารถจากค่ายมิตซูบิชิใหญ่กว่าคู่แข่งทุกประตู

อุปกรณ์ภายนอก

 Suzuki XL7Mitsubishi Xpander Cross
ไฟหน้าLEDLED
ไฟส่องสว่างเวลากลางวันLEDLED
ไฟตัดหมอกหน้าฮาโลเจนLED
ระบบปัดน้ำฝนแบบหน่วงเวลาแบบหน่วงเวลา
กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวปรับ/พับไฟฟ้า พร้อมไฟเลี้ยวปรับ/พับไฟฟ้า พร้อมไฟเลี้ยว
เสาอากาศแบบสั้นแบบครีบฉลาม
ราวหลังคามีมี

เมื่อดูภายนอกจะพบกับทริมตกแต่งโครเมียมผสมกับขอบซุ้มล้อสีดำ ตลอดจนกันชนด้านหน้าและด้านหลังสีเงิน รวมถึงไฟหน้า LED, ไฟส่องสว่างเวลากลางวัน LED เหมือนกันทั้งสองคัน ทว่าล้ออัลลอยบน Xpander Cross มีขนาด 17 นิ้ว ใหญ่กว่า XL7 ซึ่งอยู่ที่ 16 นิ้ว และไฟตัดหมอก LED มีเฉพาะในรถยี่ห้อมิตซูบิชิเท่านั้น

อุปกรณ์ภายใน

 Suzuki XL7Mitsubishi Xpander Cross
สีภายในดำดำ-น้ำตาล
วัสดุเบาะนั่งผ้าสลับหนังสีดำหนังสีดำ-น้ำตาล
เบาะนั่งฝั่งผู้ขับขี่ปรับด้วยมือ 6 ทิศทางปรับด้วยมือ 6 ทิศทาง
เบาะนั่งฝั่งผู้โดยสารปรับด้วยมือ 4 ทิศทางปรับด้วยมือ 4 ทิศทาง
พนักวางแขนด้านหน้ามีไม่มี
พวงมาลัยปรับได้ 2 ทิศทางปรับได้ 4 ทิศทาง
ไฟอ่านแผนที่มีมี
ไฟภายในห้องโดยสารมีมี
ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติแบบธรรมดา
จอแสดงข้อมูลการขับขี่มี แสดง G-Force, แรงม้า-แรงบิด, อัตราเร่งมี
ช่องจ่ายไฟ 12 โวลต์มีมี
ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์มีมี
กุญแจสมาร์ทคีย์มีมี
กล้องมองหลังมีมี
กระจกมองหลังตัดแสงปรับด้วยมือตัดแสงปรับด้วยมือ

คุณพ่อบ้านคนใดเลือก Suzuki XL7 จะได้ห้องโดยสารสีดำที่มีทริมตกแต่งลายคาร์บอนไฟเบอร์กับเบาะผ้าสีเดียวกับภายใน อีกทั้งมีจุดเด่นตรงจอแสดงข้อมูลสำคัญเบื้องหน้าผู้ขับขี่แบบสี ที่แสดง Driving G-Force, อัตราเร่ง-แรงเบรก, กำลังเครื่อง-แรงบิด และอื่นๆ ในประเด็นสมรรถนะ

น่าเสียดายที่พวงมาลัยของ เอ็กซ์แอล 7 ปรับได้แค่สูง-ต่ำ ผู้ขับขี่ต่างสรีระกันจำเป็นต้องใช้เวลาหาตำแหน่งนั่งที่เหมาะสมสักหน่อย แต่ยังดีที่ความสบายอย่างระบบปรับอากาศอัตโนมัติมีให้มาด้วย นอกจากนี้ ผู้โดยสารเบาะแถว 2 หากรู้ตัวว่าขี้หนาวก็สามารถปรับแรงลมแอร์แยกจากด้านหน้าได้

หากใครเลือก Mitsubishi Xpander Cross มาครอบครอง คุณจะได้รับห้องโดยสารตกแต่งสไตล์ทูโทนดำ-น้ำตาล ที่มอบความดูดีมากขึ้นด้วยหนังหุ้มแผงแดชบอร์ดสีน้ำตาล เช่นเดียวกันในการควานหาตำแหน่งการขับขี่ที่เหมาะสม สามารถทำได้สะดวกด้วยพวงมาลัยปรับสูง-ต่ำ เข้าและออก แต่จอแสดงข้อมูลสำคัญแบบสีโชว์ข้อมูลอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง รวมถึงระยะทางกับเรื่องทั่วไปเท่านั้น

แอบสงสัยนิดหน่อยว่าทำไม เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส ถึงไม่ใส่พนักวางแขนระหว่างเบาะคู่หน้า เพราะเจ้าของรถครอบครัวชนิดนี้มักขับขี่ทางไกลเพื่อท่องเที่ยวบ่อยครั้ง ทั้งนี้ ระบบปรับอากาศก็ยังเป็นแบบธรรมดาพ่วงระบบฮีตเตอร์ ส่วนบริเวณเบาะนั่งแถวสองจะมีช่องแอร์อยู่เหนือศีรษะที่ปรับแรงลมได้ตามใจชอบ

ระบบเครื่องเสียง

 Suzuki XL7Mitsubishi Xpander Cross
ระบบเครื่องเสียงจอสัมผัส 10 นิ้ว จอสัมผัส 6.2 นิ้ว
ช่องต่อพ่วงUSB/HDMIUSB/HDMI/DVD
Bluetoothมีมี
Apple CarPlay/Android Autoมีไม่มี
ลำโพง66

XL7 ยกหน้าจอสัมผัส 10 นิ้ว มาจาก Ertiga รุ่นปัจจุบัน โดยระบบอินโฟเทนเมนท์ชุดนี้ให้การรองรับ Apple CarPlay / Android Auto ตอบโจทย์คนยุคปี 2020 อีกทั้งการควบคุมทำได้ผ่านพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น และมีระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์ผ่านทางบลูทูธให้มาด้วย

Xpander Cross ใส่จอสัมผัส 6.2 นิ้ว แบบ 2DIN เหมาะสำหรับนักฟังเพลงรุ่นเก๋าเนื่องจากมีช่องให้ใส่แผ่น DVD/CD แต่ก็ต้องแลกกับการไร้เงาของฟีเจอร์ Apple CarPlay อย่างไรก็ตาม ผู้ขับขี่สามารถเชื่อมต่อบลูทูธเข้ากับโทรศัพท์เพื่อใช้งานโทรเข้า-ออกได้เหมือนคู่แข่ง

ระบบความปลอดภัย

 Suzuki XL7Mitsubishi Xpander Cross
ถุงลมนิรภัย2 จุด (คู่หน้า)2 จุด (คู่หน้า)
ระบบเบรก ABS/EBDมีมี
ระบบควบคุมการทรงตัวมีมี
ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชันมีมี
ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติไม่มีมี

ไม่ว่าคุณจะเลือก เอ็กซ์แอล 7 หรือ เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส รายการอุปกรณ์มาตรฐานเรียกได้ว่าแทบไม่แตกต่างกัน ไล่เรียงจากถุงลมนิรภัยคู่หน้า 2 ตำแหน่ง, ระบบเบรก ABS/EBD, ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน, จุดยึดเบาะนั่งเด็ก ISOFIX สองตำแหน่ง และกุญแจอิมโมบิไลเซอร์ ทว่าถ้าคุณนิยมขับรถเดินทางไกลบ่อยรถจากมิตซูฯ จะได้แต้มต่อเพราะใส่ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติมาให้

สองตัวเลือกมินิเอ็มพีวีสไตล์ครอสโอเวอร์อย่าง Suzuki XL7 2020 ราคา 779,000 บาท กับ Mitsubishi Xpander Cross 2020 ราคา 899,000 บาท ซึ่งนำเข้าทั้งคันจากอินโดนีเซีย ตอบโจทย์ครอบครัวยุคใหม่ในช่วงเงินทองต้องใช้อย่างระวังได้ดีเลยทีเดียว