อังกฤษเตรียมใช้ “กล้องวัดเสียง” จ่อปรับรถที่มีความดังเกินกฎหมายกำหนด

1474
0

กรมการขนส่ง (Department for Transport : DfT) ของอังกฤษ เพิ่งประกาศว่ากำลังจะเริ่มทดลองกล้องชนิดใหม่ที่สามารถวัดเสียงของยานยนต์ที่แล่นผ่านไปได้ ซึ่งจะนำไปสู่การส่งใบสั่งไปยังเจ้าของรถยนต์ที่มีเสียงดังเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

กล้องวัดเสียงดังกล่าว ซึ่งจะมีการทดสอบในหลายพื้นที่ของอังกฤษตลอดหลายเดือนที่จะถึงนี้ โดยคาดว่าจะช่วย จัดการกับรถยนต์ที่ส่งเสียงรบกวนดังจนเกินขีดจำกัดระดับเสียงรบกวนตามกฎหมาย ไม่เพียงเท่านี้ มันยังสามารถนำมาใช้เพื่อตรวจจับผู้ที่เร่งเครื่องยนต์สูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดได้อีกด้วย ซึ่งกรมการขนส่งของอังกฤษระบุว่าหากการทดสอบดังกล่าวใช้ได้ผลดี มันจะถูกนำไปใช้ในพื้นที่อื่นๆ ทั่วสหราชอาณาจักร

กรมการขนส่งของอังกฤษ กล่าวว่า การบังคับใช้กฎหมายในปัจจุบันมีการพิจารณาตามดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นหลัก ขณะที่ระบบกล้องวัดเสียงดังกล่าวสามารถตรวจจับระดับและความเร็วของยานยนต์ที่สัมพันธ์กับพื้นที่ของกล้องถ่ายภาพเสียงนั้น เพื่อพิจารณาว่ายานยนต์มีเสียงดังเกินไปหรือไม่

คริส เกรย์ลิง (Chris Grayling) เลขาธิการการขนส่ง กล่าวว่า เขามีความมุ่งมั่นที่จะปราบปรามผู้ขับขี่ที่สร้างความรำคาญบนท้องถนน ส่งผลกระทบต่อผู้ที่อาศัยในพื้นที่ โดยบังคับให้ รถยนต์ใหม่จะต้องมีความดังไม่เกิน 74 เดซิเบล จึงจะผ่านการทดสอบ

เราไม่รู้รายละเอียดทั้งหมดว่าการทดสอบนี้จะดำเนินการอย่างไร แต่เรารู้ว่า Lamborghini Aventador มีระดับเสียงอยู่ที่ 71.2 เดซิเบล ดังนั้น การเปลี่ยนท่อไอเสียเพื่อให้ดังขึ้นกว่าปกติจึงเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอย่างแน่นอน