“รถไฮบริด” เหมาะกับใครเพราะอะไรเราพร้อมบอก?

3406
0

“รถไฮบริด” หนึ่งในรถยนต์ที่มีตัวเลือกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างมีนัยยะสำคัญ โดยบางคนไม่รู้ว่าตนเองนั้นเหมาะกับรถชนิดนี้หรือเปล่า เราจึงอยากพาไปไขข้อสงสัยให้ทราบ

นับวันเรายิ่งพบเห็นประชากร “รถไฮบริด” มีจำนวนหนาตาขึ้นเรื่อยๆ ด้วยสาเหตุสำคัญจากการแนะนำรถรุ่นใหม่ที่ใช้ขุมพลังดังกล่าวโดยบรรดาบริษัทรถยนต์ ว่าแต่ผู้อ่านเคยสงสัยบ้างไหมว่าคนแบบใดที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของรถรักษ์โลกชนิดนี้?

1.คนชอบรถประหยัดน้ำมัน

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัยผู้คนส่วนใหญ่ยังคงมองหายานพาหนะที่ประหยัดน้ำมัน เมื่อใดมีรถรุ่นใหม่เปิดตัวคำถามที่ทุกคนอยากทราบก็คือ “ประหยัดกี่กม./ลิตร?” เป็นสาเหตุให้เราเห็นบรรดารถสายคลีนอย่างอีโคคาร์ ซีดาน หรือแม้แต่รถกระบะคันโตใช้คำโฆษณาเรื่องความประหยัดเป็นหัวข้อหลักในการสื่อสารการตลาด

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรถไฮบริดที่เกิดมาเพื่อตอบโจทย์เรื่องนี้ หากเป็นรถเครื่องเบนซิน 1.8 ลิตร พ่วงระบบไฮบริด อัตราสิ้นเปลืองทำได้เกิน 20 กม./ลิตร จัดว่าง่ายเหมือนปลอกกล้วยเข้าปาก ยิ่งใช้ในเมืองตัวเลข 15 กม./ลิตร ก็เห็นได้ปกติไม่ได้แปลกอะไร เมื่อนำไปเทียบกับรถเครื่องเบนซินหรือดีเซลปกติรถพวกนั้นกินน้ำมันกว่าอย่างชัดเจน

2.คนชอบรถอัตราเร่งดี

ทำไมเราจึงบอกว่ารถไฮบริดเหมาะกับคนชอบรถอัตราเร่งดี เพราะบางคนอาจพูดว่ารถอย่าง Toyota C-HR Hybrid ไม่ได้แรงเลยเมื่อเทียบกับรุ่นเครื่องเบนซินสันดาป แต่ถ้าลองดูรถรุ่นอื่นๆ อย่าง Toyota Camry Hybrid หรือ Honda Accord Hybrid รถพวกนี้สร้างอัตราเร่งได้จี๊ดจ๊าดราวกับรถขุมพลังความจุมาก ตัวแปรล้วนขึ้นอยู่กับว่ารถไฮบริดคันนั้นๆ ออกแบบเพื่อตอบโจทย์สิ่งใดนั่นเอง

เนื่องด้วยการที่รถไฮบริดมีมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานควบคู่พร้อมเครื่องยนต์ การตอบสนองต่อการขับขี่ในสถานการณ์ต่างๆ จึงมีความกระฉับกระเฉงค่อนข้างมาก คุณจะเห็นว่ารถไฮบริดโมเดลใหม่ๆ เร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาต่ำกว่า 9 วินาทีหลายคัน หรือจะเป็นตอนเร่งแซง 80-120 กม./ชม. ล้วนใช้เวลาฉับไวไม่แพ้รถพ่วงเทอร์โบ

3.คนชอบรถดูแลรักษาง่าย

หากย้อนไปเมื่อช่วงสิบกว่าปีก่อนในยุคที่รถไฮบริดเป็นเทคโนโลยีใหม่ ตอนนั้นผู้คนยังกังขาในหัวข้อความทนทานและค่าใช้จ่ายสำหรับการเป็นเจ้าของ โดยตลอดเวลาที่ผ่านมารถไฮบริดหลายยี่ห้อได้พิสูจน์แล้วว่าไม่ได้ต่างจากรถเครื่องสันดาปแต่อย่างใด เนื่องจากเทคโนโลยีพัฒนาไปเท่าใดชิ้นส่วนระบบไฮบริดก็ยิ่งมีความทนทานและราคาถูกลงมากขึ้นเท่านั้น

หากดูอุปกรณ์สำคัญของระบบไฮบริดที่หลายคนกังวล อาทิ ชุดอินเวนเตอร์ มอเตอร์ไฟฟ้า แบตเตอรี หรือแม้แต่ระบบเบรกที่มีความต่างจากแบบปกติ ชิ้นส่วนเหล่านี้ในช่วงไม่กี่ปีหลังมีราคาจับต้องได้ง่าย อีกทั้งโอกาสในการเสียก็มีสัดส่วนน้อยลง และถ้าคุณใช้รถไฮบริดในวันนี้ต่อไปถึง 10 ปี เราเชื่อว่าคุณยังคงหาอะไหล่เพื่อเปลี่ยนใส่ในรถคันโปรดได้อยู่

4.คนชอบรถเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เหตุผลการซื้อหารถยนต์คันใหม่ของแต่ละบุคคลย่อมแตกต่างกัน หากคุณเป็นคนที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม รักษ์โลก รักทุกสรรพสิ่งที่อยู่รอบตัว และอยากเป็นส่วนหนึ่งที่คอยช่วยกันสร้างสรรค์โลกใบนี้ให้สะอาดสวยงามยิ่งขึ้น การใช้รถไฮบริดเปรียบเหมือนกับคุณได้ช่วยดาวเคราะห์สีน้ำเงินนี้ไปในตัว

เพราะถ้าดูค่าการปล่อยมลพิษของรถไฮบริดจะพบว่ามีปริมาณก๊าซอันตรายต่างๆ อาทิ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 น้อยกว่ารถเครื่องเบนซินหรือดีเซลล้วนเป็นอย่างมาก จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเทรนด์รถใหม่ต่อจากนี้ถึงมีตัวเลือกรถไฮบริดเพิ่มขึ้น

เราเชื่อว่าผู้อ่านมีความต้องการเข้าตรงกับที่กล่าวมาในบทความนี้หลายข้อ หากอยากเปิดใจซื้อรถไฮบริดมาใช้งานคุณจะได้ผลดีเหล่านี้อย่างครบถ้วน